Giải đáp vướng mắc thi công chức Hải quan năm 2021


1. Một số bạn còn thắc mắc về điều kiện dự tuyển Hải quan 2021, mình tóm lược lại như sau để các bạn dễ hình dung:

Về văn bằng

- Có bằng Đại học trở lên, chuyên ngành phải phù hợp

- Nếu chưa có bằng thì có thể nộp giấy xác nhận tốt nghiệp

- Chuyên ngành lấy theo Bảng điểm/Bằng, cái nào trùng là được

Ví dụ:

Cục Hải quan tỉnh A cần “Quản trị kinh doanh” mà bằng/bảng điểm của bạn là “Quản trị kinh doanh và quản lý” thì sẽ được XEM XÉT để tham gia thi tuyển (99%) là được. Tương tự với cặp “Kế toán” – “Kế toán tổng hợp”.

Về chứng chỉ Ngoại ngữ:

✍️ Nhóm 1: (Thi vào Tổng cục (kế hoạch tài chính, pháp chế, văn phòng) – các Cục HN – HCM – HP – ĐN – Bà Rịa – Đồng Nai – Bình Dương)

- Bậc 4/6 = IELTS 5.5 = TOEIC 750 = TOEFL (PBT 527; CBT 197; iBT 71)

✍️ Nhóm 2: (Thi vào Bắc Ninh – Cần Thơ – Khánh Hòa – Lạng Sơn – Quảng Ninh)

- Bậc 3/6 = IELTS 4.0 = TOEIC 350 = TOEFL (PBT 450; CBT 133; iBT 45) = C cũ

✍️ Nhóm 3: Áp dụng đối với KTC thi vào các Cục: An Giang, Bình Định, Bình Phước, Cao Bằng, Đắk Lawsk, Điện Biên, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam Ninh, Hà Tĩnh, Kiên Giang, Lào Cai, Long An, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Trị, Tây Ninh, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế và các bạn thi ngạch văn thư, kế toán viên, chuyên viên (CNTT, XDCB)

- Bậc 2/6 = IELTS 3.0 = TOEIC 150 = TOEFL (PBT 400; CBT 197) = B cũ

Lưu ý khác:

✍ Cả cột CHUYÊN NGÀNH đều là những chuyên ngành được coi là phù hợp để dự tuyển, các bạn đừng nhìn theo kiểu nhìn ngang (ví dụ Cục Lào Cai mà lấy mỗi Quản lý công là không phải). Lưu ý nhé đây là cơ hội tốt vì điều kiện dự tuyển đã được cơi nới!

Hải quan - Thuế - Thuế Hải quan - Kiểm toán - Kế toán - Kế toán doanh nghiệp - Ngoại thương - Kế toán kiểm toán - Nghiệp vụ ngoại thương - Tài chính - Tài chính ngân hàng - Tài chính Kế toán - Tài chính quốc tế- Tài chính doanh nghiệp - Kinh tế đầu tư - Kinh tế đối ngoại - Kinh tế ngoại thương - Kinh tế phát triển - Kinh tế vận tải biển - Kinh tế quốc tế - Kinh tế đầu tư Tài chính - Quản lý kinh tế - Quản lý Công - Kinh doanh quốc tế - kinh doanh thương mại - kinh doanh xnk - luật - thương mại điện tử - thương mại quốc tế - thương mại đối ngoại - quản trị kinh doanh - quản lý kinh doanh - Logistic - Hải quan và Logistic - Logistic và quản lý chuỗi cung ứng - Quản trị logistic là các chuyên ngành được chấp nhận 100%

2. Một số bạn vẫn còn hỏi những câu đại loại "Hải quan tự thi có đỗ được không"

Theo mình, giống như thi công chức thuế mặc dù chỉ tiêu của Hải quan ít hơn so với thuế nhiều, nhưng nếu các bạn quyết tâm và thực sự nghiêm túc thì vẫn có thể thi đậu được. Đừng nghĩ chỉ COCC mới vào được ngành này, như năm 2020 có 94 chỉ tiêu biên chế nhưng chỉ tuyển được 23 người( nếu COCC thì sẽ luôn tuyển đủ chỉ tiêu phải không cả nhà), nên các bạn cứ làm được bài tốt thì yên tâm là m sẽ có hy vọng.

3. Thời gian thi:

Đã có cụ thể trong thông báo của Tổng cục hải quan

𝐓𝐡𝐨̛̀𝐢 𝐠𝐢𝐚𝐧 𝐧𝐨̣̂𝐩 𝐡𝐨̂̀ 𝐬𝐨̛: tiếp nhận hồ sơ dự tuyển trong 05 ngày. Từ 8 giờ 00 ngày 19/4/2021 đến 17 giờ 00 ngày 23/4/2021 (bao gồm cả ngày 21/4/2021- ngày Giỗ Tổ Hùng Vương).

𝐓𝐡𝐨̛̀𝐢 𝐠𝐢𝐚𝐧 𝐝𝐮̛̣ 𝐤𝐢𝐞̂́𝐧 𝐭𝐨̂̉ 𝐜𝐡𝐮̛́𝐜 𝐭𝐡𝐢 𝐭𝐮𝐲𝐞̂̉𝐧: 27/5 – 30/5/2021 trong đó:

+ Vòng 1: thi trên máy tính dự kiến 02 ngày (từ ngày 27/5 – 28/5/2021)

+ Tổng hợp điểm thi vòng 1, thông báo thí sinh đủ điều kiện thi Vòng 2: 29/5/2021.

+ Vòng 2: thi viết, ngày 30/5/2021

Địa điểm dự kiến tổ chức thi tuyển: TP. Hà Nội.
Lan Khuê

Blog đã hoạt động được 9 năm với phương châm muốn chia sẻ tới bạn đọc kinh nghiệm, tài liệu ôn thi tuyển dụng công chức, viên chức, tài chính, ngân hàng.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn