Cách tháo bàn phím laptop Dell, Asus, HP, Acer,... đơn giảnCách tháo bàn phím laptop Dell, Asus, HP, Acer,... đơn giản. Trong quá trình sử dụng laptop, bàn phím là bộ phận thường xuyên tiếp xúc với chúng ta nhất và đôi khi xảy ra các tình trạng kẹt phím, dính nút,... yêu cầu chúng ta phải tháo lắp. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách tháo bàn phím laptop cho những bạn chưa biết cách tháo lắp bàn phím hoặc chưa có am hiểu về laptop, cùng tìm hiểu bài viết này nhé!


{tocify} $title={Mục lục}

Các lưu ý khi tháo bàn phím laptop


- Để tháo bàn phím laptop bạn cần phải chú ý đến dòng laptop bạn đang dùng là gì, bởi mỗi hãng sản xuất sẽ có cấu trúc bàn phím khác nhau. Và cách tháo nút bàn phím laptop cũng khác nhau.

- Khi tháo bàn phím bạn phải tắt nguồn máy và bảo đảm ngắt kết nối với nguồn điện.

- Và lưu ý thứ 3 là trong quá trình tháo các linh kiện laptop bạn cần phải sắp xếp và phân loại chúng hoặc quay video lại để tránh khi lắp đặt lại thì bị nhầm lẫn ốc, bu lông và khiến cho vỏ laptop của bạn bị hư hỏng.

 

Sắp xếp các linh kiện cẩn thận tránh nhầm lẫn khi lắp đặt lại

Sắp xếp các linh kiện cẩn thận tránh nhầm lẫn khi lắp đặt lại

 

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại bàn phím laptop đó là bàn phím chìm và bàn phím nổi, đối với loại bàn phím nổi thì bạn có thể dễ dàng tháo từng nút phím để vệ sinh hoặc thay thế. Nhưng đối với bàn phím chìm bắt buộc bạn phải tháo nguyên cả bàn phím không thể tháo từng nút nhé.

Những dụng cụ cần chuẩn bị trước khi tháo bàn phím máy tính xách tay?

Để tiến hành tháo bàn phím laptop bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ như sau:

- Không phải hãng sản xuất nào cũng sử dụng loại ốc vít giống nhau, bởi vậy bộ tua vít của Phillips có thể giúp bạn thực hiện một cách dễ dàng với nhiều kích cỡ khác nhau.

- Tiếp theo đó là nhíp có thể giúp bạn chèn hoặc tháo các sợi dây cáp mỏng.

- Keo tản nhiệt: nếu mục đích của bạn tháo bàn phím máy để vệ sinh có thể bạn sẽ cần đến keo tản nhiệt.

 

cần chuẩn bị dụng cụ trước khi tháo bàn phím laptop
Nên trang bị cho mình một số dụng cụ để tháo bàn phím để giảm thiểu tình trạng hư hỏng máy

 

Hướng dẫn tháo bàn phím laptop

Cách tháo bàn phím laptop Dell

Để tháo bàn phím laptop Dell bạn thực hiện theo các bước sau đây:

- Bước 1: Ngắt kết nối với nguồn điện

Bạn nên tắt nguồn laptop và rút dây sạc để đảm bảo laptop không có bất kỳ kết nối nào với nguồn điện giúp tránh các rủi ro trong quá trình tháo bàn phím.

- Bước 2: Kiểm tra vị trí của nắp bàn phím

Nắp bàn phím là bộ phận che chắn các đinh vít của bàn phím laptop và thường năm ở trên cùng bàn phím gần với màn hình máy tính.

- Bước 3: Tiến hành gỡ bàn phím

Đầu tiên, bạn dùng tua-vít có đầu dẹt để vào khe nắp đã xác định được vị trí ở bước 2 và bẩy nắp bàn phím lên. Tuy nhiên, đa phần laptop hiện nay đều được thiết kế 1 - 2 con ốc ở mặt sau, do đó khi tháo bạn cần chú ý gỡ những con ốc này ra trước nhé!. Sau khi tháo những con ốc đó bạn mới dùng tua-vít để đẩy nắp bàn phím lên.

- Bước 4: Gỡ dây cáp bàn phím

Dây cáp được thiết kế bên dưới bàn phím, vì vậy bạn cần tháo bàn phím một cách nhẹ nhàng và tháo từng cáp bàn phím ra.

- Bước 5: Gỡ bàn phím ra khỏi laptop

Sau khi tháo dây cáp ra khỏi bo mạch chủ và không còn bất cứ dây nào kết nối với bàn phím thì bạn chỉ cần gỡ bàn phím ra là được.

Gỡ bàn phím một cách từ từ tránh làm hỏng dây cáp

Gỡ bàn phím một cách từ từ tránh làm hỏng dây cáp

 

Lưu ý: Cách này chỉ áp dụng với bàn phím chìm.

Cách tháo bàn phím laptop Asus

Đối với bàn phím hãng Asus bạn có thể tiến hành tháo từng nút trên bàn phím, tuy nhiên bạn cần có chút am hiểu về phần cứng để tránh làm hỏng cách vi mạch của bàn phím. Để vệ sinh bàn phím hãng Asus bạn nên tháo từng nút phím và dùng tăm bông hoặc chổi quét để vệ sinh.


Và cách tháo bàn phím laptop Lenovo, cách tháo bàn phím laptop Toshiba, cách tháo bàn phím laptop HP, cách tháo bàn phím laptop Acer, cách tháo bàn phím laptop Vaio các bạn cũng có thể làm tương tự như dòng laptop Dell và Asus.

Hy vọng, bài viết này có thể giúp bạn tự mình tháo bàn phím laptop tại nhà mà không cần phải mang ra tiệm sửa chữa.
Lan Khuê

Blog đã hoạt động được 9 năm với phương châm muốn chia sẻ tới bạn đọc kinh nghiệm, tài liệu ôn thi tuyển dụng công chức, viên chức, tài chính, ngân hàng.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn